8 phát minh của khoa học Mỹ làm thay đổi thế giới

105

Những phát minh tưởng chừng đơn giản như đèn giao thông, lò vi sóng, laser,… của những nhà khoa học Mỹ đã làm thay đổi thế giới theo cách ta tưởng đơn giản nhưng lại rất có ích cho ngày nay.

Module tàu đổ bộ mặt trăng
Con người đã chinh phục mặt trăng nhờ mẫu Module tàu đổ bộ mặt trăng
Mỹ là nước đầu tiên đưa con người lên mặt trăng, mở đầu là cuộc “đi bộ” của Neil Armstrong vào năm 1969. Kể từ đó, thế giới loài người mới biết trái đất chỉ là một hành tinh nhỏ nhoi trong vũ trụ bao la.
Cũng theo đó, mẫu Module tàu đổ bộ mặt trăng do Kỹ sư Thomas Kelley người New York thiết kế là phương tiện giúp Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đi bộ trên mặt trăng. Khi tàu vũ trụ đến quỹ đạo của Mặt Trăng, mẫu module này được tách ra từ tàu mẹ giúp các phi hành gia hạ cánh an toàn xuống bề mặt mặt trăng.
Điện trở (Transistor)
Điện trở đầu tiên là phát minh của Mỹ
Mẫu điện trở đầu tiên trên thế giới đượx sản xuất vào năm 1947 tại phòng thí nghiệm điện thoại Bell (hay phòng thí nghiệm Nokia Bell) nằm ở Murray Hill, New Jersey. Kích thước ban đầu của điện trở chỉ nhỏ bằng một chiếc iPod. Nếu không có điện trở và thiết bị bán dẫn, những thiết bị điện tử ngày nay sẽ không được tạo ra
Đèn giao thông
Những chiếc đèn giao thông đầu tiên được tạo ra vào năm 1912 do cảnh sát Williams Posst tại thành phố Detroit nhằm giúp giảm tải tai nạn giao thông.
Đây được xem là sáng chế đáng giá và góp phần thay đổi bộ mặt giao thông ở khắp nơi trên thế giới.
Đèn giao thông cũng là phát minh của Mỹ
Lò vi sóng
Lò vi sóng là một phần không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Nhưng ít dai biết được lò vi sóng ban đầu được tạo ra là để giúp radar nhạy hơn qua các bước sóng khác nhau.
Năm 1945, kỹ sư Percy Spencer làm việc tại công ty Raytheon đã phát minh một thiết bị phát cao tần cho radar, giúp radar nhạy hơn qua các bước sóng khác nhau. Nhưng vô tình ông phát hiện thanh socola để gần đó bị nấu chảy từ đó lò vi sóng ra đời.
Laser
Tia laser đầu tiên được tạo ra bởi Theodore H. Maiman ở Phòng nghiên cứu Hughes tại Malibu, California. Sản phẩm được tạo ra vào năm 1960 này thời gian đầu chỉ nhằm để giải trí trong lúc rãnh rỗi.
Thế nhưng, kết quả ngoài mong đợi, ngày nay tia laser được dùng rất nhiều trong các buổi dạ hội, y tế, thiên văn học hay kỹ thuật, cơ khí…
Công nghệ in 3D
Chuck Hull – sáng lập công ty 3D Systems là cha đẻ của ngành công nghiệp in 3D. Công nghệ 3D đang dần trở thành ngành công nghệ không thể thiếu hiện nay và tương lai.
In 3D là xu hướng mới nổi và sẽ còn thống trị lâu dài trong hầu hết các ngành nghề từ kỹ thuật đến sản xuất.
Công nghệ in 3D hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các ngành như y tế, cơ khí, tạo ra phụ tùng của phương tiện cỡ lớn hay thậm chí là vũ khí, nhà cho phi hành gia trên Sao Hỏa,…
GPS
Năm 1973, Bộ Quốc Phòng Mỹ phát minh thành công GPS và sử dụng chỉ trong quân đội. Đến năm 1993 thì mới được dân sự hóa để bất kì ai cũng có thể sử dụng. GPS giờ đã trở thành một công cụ thiết yếu cho các hoạt động quân sự, quốc phòng, nghiên cứu khoa học và an ninh trong nước. Về mặt dân sự, rõ ràng một công cụ giúp bạn xác định được chính xác vị trí của mình là một phát minh rất quan trọng và cần thiết.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *