Cách phân biệt hoa quả ngâm hóa chất: cam vỏ phải sần, chuối có đốm nâu mới ngon

145

Ngày Tết đang đến rất gần, có nhiều các loại hoa quả bị ngâm hóa chất để ép chín, kịp đưa ra thị trường. Vậy nên nếu không biết phân biệt đâu là hoa quả an toàn thì rất dễ bị tiền mất tật mang. 

Thị trường bán các mặt hàng đang trở nên sôi động hơn khi ngày Tết đang đến gần. Và trong đó hoa quả là mặt hàng mà bất cứ nhà nào cũng mua rất nhiều để thờ cúng, để ăn trong dịp năm mới này. Có lẽ thế nên trong thị trường xuất hiện ngày càng nhiều những loại quả bị ngâm hóa chất để chúng tươi lâu hơn và nhìn đẹp hơn.

Nếu phải mua dính những loại quả này thì đúng là tiền mất tật mang, không những mất tiền mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Vậy nên chúng ta cần học cách phân biệt đâu là hoa quả ngâm hóa chất đâu là hoa quả an toàn để bảo vệ chính chúng ta và gia đình.

1. Quả cam

Cam có vỏ sần  có đốm sẹo là cam chín tự nhiên

Cam là loại quả mà rất nhiều người ưa thích và cũng phù hợp để thờ cúng trên bàn thờ vào những dịp quan trọng. Tuy nhiên cam cũng là loại quả dễ bị ngâm hóa chất nhất. Vậy nên cần có một số bí quyết chọn như thế nào để đảm bảo an toàn. Với các loại cam có vỏ xanh ửng vàng là trái chín cây vậy nên khi chọn bạn cũng nên chọn những quả tròn đều, da hơi sần, có đốm sẹo.

Nên lưu ý với loại cam như thế này.

Còn những loại cam Trung Quốc nhìn cũng có thể phân biệt được ngay, bởi vỏ của những quả cam đó trên bề mặt có độ bóng rất cao, ít sần sùi. Và khi ăn thì có vị rất ngọt và không có hạt vậy nên mọi người cần chú ý để tránh mua nhầm.

2. Quả chuối

Chuối chín nguyên nải, vỏ hơi nhăn là chuối chín cây.

Chuối là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của các gia đình. Có lẽ ít ai nghĩ rằng chuối cũng có thể bị ngâm hóa chất bởi nó là loại quả dân dã, rất dễ mọc. Nhưng vì lợi nhuận nhiều thương lái đã ngâm thuốc cho quả chuối để chúng chín đều hơn.

Chuối nào chín tự nhiên là những quả chuối căng tròn, có vỏ hơi nhăn, trên vỏ có những vết thâm đen, và độ chín sẽ được trải dài đều từ cuống tới chóp quả và phần cuống bị héo một chút.

Vỏ chuối mịn, bóng đều nguy cơ đã được ngâm thuốc

Còn chuối ngâm hóa chất để chín nhanh, chín đều nhìn sẽ có vẻ đẹp không tì vết, vàng đều, bóng loáng, thân hơi góc cạnh, cuống còn có màu xanh và khi ăn thỉnh thoảng có vị chát.

3. Quả xoài 

Quả xoài cũng là loại quả hầu như nhà nào cũng sắm trong dịp tết vì nó thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên nó cũng là loại quả dễ bị ngâm hóa chất, vì vậy cần phải biết lựa chọn thật kĩ loại quả nào an toàn để đảm bảo sức khỏe.

Những quả xoài ngon thường có vỏ màu vàng hoặc xanh sáng trông rất đẹp mắt.

Còn xoài ngâm hóa chất sẽ có vỏ vàng nhưng nhiều vết thâm đen, cuống cũng bị héo đen.

4. Quả nho

Cần lưu ý cẩn thận khi chọn nho

Nho cũng là loại quả mà nhiều người ưa thích và mua rất nhiều vậy nên nhiều người buôn vì lợi nhuận đã ngâm thuốc để cho to tròn, chín đều và ngọt hơn. Vậy nên khi chọn nho cần cẩn thận chọn nguyên chùm đầy đặn, mọc một cách dày dặn và khi ngửi có mùi thơm nồng. Nho tươi sẽ có thân cứng và màu xanh sáng còn khi nó úa nâu, quả rơi ra thì nó đã được hái từ lâu và có thể đã bị ngâm thuốc.

5. Quả đu đủ

Đu đủ chín cây

Ngày Tết ai cũng quen thuộc với câu “cầu vừa đủ xài” để nhắc đến mâm ngũ quả và trong đó không thể thiếu quả đu đủ. Nhưng đu đủ cũng hay bị ngâm hóa chất vậy nên để lựa được quả chín tự nhiên cần xem chúng có mùi thơm ngọt nhè nhẹ không, và khi sờ vào nó có cảm giác mềm tay, da sần sùi, có chỗ bị móp hoặc lõm.

Đu đủ được ngâm thuốc

Còn đu đủ ngâm hóa chất thì sẽ không có mùi thơm như đu đủ tự chín mà nó sẽ mùi nồng và gắt, da láng bóng, sờ vào thì cứng.

6. Quả dưa hấu

Chọn dưa hấu sao cho ngon nhất?

Theo quan niệm ngày xưa, ngày Tết mà bổ ra quả dưa hấu chín đỏ, thơm ngon thì năm đó may mắn sẽ ngập tràn Vậy làm thế nào để chọn được một quả dưa ngon? Khi mua dưa hấu, trước hết phải quan sát núm, núm phải đều, hơi lõm xuống. Cuống nhỏ là do dưa già nên héo quắt lại, khác với quả dưa cắt gấp, hái non để lâu cuống cũng héo, nhưng không quắt lại.

Những hoa quả ngày Tết luôn là vật phẩm quan trọng trong mỗi gia đình, nhưng trên thị trường ngày nay quá nhiều loại quả ngâm hóa chất để trà trộn vào những khu chợ. Vậy nên tất cả mọi người cần có những cách lựa chọn khéo léo và tinh tế nhất để luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nguồn ảnh: Tổng hợp
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *