Tại sao tinh tinh thường… ném phân vào du khách?

93

Sở thú có thể là một địa điểm không tồi để trải nghiệm chuyến đi thú vị, cho đến khi bạn thấy một nắm phân bay thẳng tới mình. Và thủ phạm chính là tinh tinh, loài động vật nổi tiếng với sở thích ném phân vào du khách. Nhưng lý do đằng sau hành vi này là gì? Liệu bạn có phải là người may mắn được chúng chú ý không?

Ném phân không phải là hành động thường xuyên của các loài linh trưởng, ít nhất là không phải hầu hết trong số chúng. Karen Strier, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Wisconsin-Madison cho biết, loài linh trưởng trong tự nhiên thường không ném phân. Hành vi này chỉ thường được nhìn thấy trong các quần thể nuôi nhốt.

Trong nghiên cứu của mình, Strier nghiên cứu loài khỉ muriqui phía bắc (Brachyteles hypoxanthus), có thể coi là một trong những loài linh trưởng hòa bình nhất trên thế giới. Những con vật này sống trong các khu rừng ở Brazil và chúng không có hệ thống phân cấp xã hội. Điều này giúp cho chúng không gây hấn với nhau, ít nhất là đối với những con khỉ đó, Strier nói.

Mặt khác, tinh tinh (Pan troglodytes) có các nhóm xã hội phân cấp. Chúng sẽ kéo cành cây hay ném đá khi chúng bực bội, khó chịu hoặc khi chúng muốn thể hiện sự thống trị.

Ronnie Steinitz, một nghiên cứu sinh trong chương trình Khoa học Nhân học Tích hợp tại Đại học California, Santa Barbara, nói: “Chúng có khả năng thể hiện rất nhiều. Ném đá và kéo cành cây là một phần trong cách thức những con vật này giao tiếp và giao tiếp tốt có thể là một lợi thế trong xã hội của chúng.

Ví dụ, một con tinh tinh đực có thể giành được sự quý mến của một con đực alpha sau một cuộc chiến – có nghĩa là nó có khả năng là một người giao tiếp tốt và không bị xa lánh khỏi nhóm. Các chuyên gia nghĩ rằng việc tinh tinh đực hòa giải sau một cuộc xung đột hung hăng dẫn đến sự gắn kết xã hội và giúp thiết lập hệ thống phân cấp.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Philosophical Transitions của Royal Society B cho rằng tinh tinh giỏi ném vật hơn thì có bộ não phát triển hơn.

Trong môi trường sở thú, đặc biệt là nếu có nhóm người nhìn chằm chằm vào chúng thì những con tinh tinh có thể nổi giận hoặc thất vọng và chúng quyết định truyền cảm xúc đó đến họ.

“Vì chúng thường bị tước đi đá, cành cây hoặc các vật thể nhỏ nên chúng sẽ chọn một thứ khác có trong tầm tay, chính là phân”, Steinitz nói với Live Science. Điều này giải thích lý do tại sao bạn có thể cần phải núp đi khi tới khu tinh tinh.

Tuy nhiên, trong cái rủi vẫn có cái may: Nếu bạn không làm phiền những con tinh tinh, bạn nên được tự hào rằng những loài linh trưởng này cho rằng bạn xứng đáng được chúng chú ý bằng cách ném phân.

“Hãy nghĩ lạc quan rằng chúng chỉ đang cố gắng giao tiếp với bạn”, Steinitz nói.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *