Tìm ra thứ rác kinh khủng nhất đại dương, còn nguy hiểm hơn cả ống hút nhựa

367

Tin mừng là con người đã nhận thức được tác hại của ống hút nhựa. Nhưng tin xấu là còn một loại rác khác đang không được ai để tâm đến.

Trong bối cảnh mỗi năm có hàng triệu tấn rác nhựa lọt ra ngoài đại dương, thì may mắn là con người dường như cũng đã hình thành được ý thức. Có thể thấy điều này qua nhiều phong trào bảo vệ môi trường được hưởng ứng rất nhiệt liệt, đặc biệt là các phong trào thu nhặt rác nhựa trên bãi biển tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Một trong những loại rác nhựa được chú ý nhiều nhất có thể nói là ống hút nhựa. Nhiều nước giờ đây đã hạn chế sử dụng ống hút nhựa, thay bằng các lựa chọn phù hợp với thiên nhiên hơn như ống hút tre, ống hút inox… có thể sử dụng lại nhiều lần.

Quả là một tin mừng. Nhưng chia sẻ thật cho bạn này, các loại ống hút nhựa chỉ chiếm khoảng… 0,02% số rác đang trôi nổi ngoài đại dương thôi. Thay vào đó, chúng ta có một thứ rác còn nghiêm trọng hơn thế, cả về số lượng lẫn mức độ quan tâm của dư luận. Đó chính là thứ trong bức ảnh dưới đây.

Trong ảnh là một trong những thứ rác kinh khủng nhất đại dương, còn nghiêm trọng hơn cả ống hút nhựa - Ảnh 1.

Thứ mà chúng ta đang nói đến chính là đầu lọc thuốc lá

Theo một báo cáo mới đây của NBC News, đầu lọc thuốc lá là một trong những tác nhân đầu độc đại dương hàng đầu do loài người gây ra. Và điều quan trọng nhất là hầu như các quốc gia đều chưa có quy định về loại rác này.

Mỗi năm, ước tính có khoảng 5,6 nghìn tỉ điếu thuốc được tiêu thụ trên toàn thế giới, tức là cũng ngần ấy đầu lọc được thải ra, và 2/3 con số đó bị vứt một cách hết sức vô trách nhiệm.

Đầu lọc thuốc lá được làm từ cellulose acetate – hợp chất cần tới hàng thập kỷ để phân hủy. Và kể từ năm 1986, đầu lọc thuốc lá đã là một trong những loại rác được tìm thấy nhiều nhất trên các bãi biển, với tổng số 60 triệu đầu lọc trong vòng 32 năm.

Trong ảnh là một trong những thứ rác kinh khủng nhất đại dương, còn nghiêm trọng hơn cả ống hút nhựa - Ảnh 2.

Thomas Novotny, giáo sư y tế cộng đồng tại ĐH San Diego (California, Mỹ) cho biết đầu lọc thuốc lá được phát minh ra vào giữa những năm 1900 nhằm mục đích giảm thiểu tác hại đối với người hút, nhưng rất tiếc chẳng có tác dụng gì. Để rồi giờ đây, những cái đầu lọc ấy còn trở thành một vấn nạn rất lớn với môi trường trên thế giới.

Trong nghiên cứu của mình vào năm 2011, giáo sư Novotny đã nhận thấy việc ngăn không cho người hút thuốc vứt những mẩu lọc thuốc lá bừa bãi là điều cực kỳ khó. Lý do được đưa ra là vì chúng quá nhỏ bé, dẫn đến tâm lý “có vứt cũng chẳng ảnh hưởng.” Các chiến dịch ngăn vứt rác bừa bãi vì thế mà cũng không thể thành công.

Hiện tại, Novotny cho biết đã có nhiều tổ chức trên thế giới nhận thức được tác hại của đầu lọc thuốc lá, và lập ra một số chiến dịch với hy vọng có thể nâng cao nhận thức của người dân.

“Đầu lọc thuốc lá đã gây ô nhiễm bãi biển, công viên và cộng đồng chúng ta quá lâu rồi. Đây là lúc phải hành động” – trích lời kêu gọi trên website chính thức của dự án Cigarette Butt Pollution Project.

Nhiều quốc gia cũng đang tìm cách ngăn chặn vấn đề này. Tại Mỹ, nhiều tiểu bang đang thông qua luật cấm vứt đầu lọc, hoặc nâng giá thuốc lá để có thêm kinh phí dành cho nhân viên thu dọn vệ sinh.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *